Thẩm định xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022 tại 6 xóm xã Giao Yến.
Mặc dù địa phương gặp những khó khăn nhất định, song thời gian qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, sự chung tay, chung sức vào cuộc của cán bộ, Đảng viên và nhân dân, quá trình triển khai xóm nông thôn mới kiểu mẫu được thực hiện quyết liệt ở cả 6 xóm, mang lại sự đổi thay cơ bản, toàn diện tại địa phương. Sau khi kiểm tra thực tế các tiêu chí xóm NTM kiểu mẫu, đoàn thẩm định đều đánh giá cao kết quả đạt được tại 6/6 khu dân cư. Điều đó thể hiện tinh thần đoàn kết tập thể, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, được nhân dân phấn khởi, hài lòng.

Tại xã Giao Yến, Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện tiếp tục thẩm định tiến độ xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022 tại các xóm 1,3,4,6,7,8. Đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng Phòng Nông nghiệp - PTNT, Phó chánh Văn phòng điều phối NTM huyện cùng các ngành có tiêu chí về đánh giá, thẩm định.

Đồng chí Vũ Xuân Trường - Chủ tịch UBND xã Giao Yến báo cáo tại buổi thẩm định

Mặc dù địa phương gặp những khó khăn nhất định, song thời gian qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, sự chung tay, chung sức vào cuộc của cán bộ, Đảng viên và nhân dân, quá trình triển khai xóm nông thôn mới kiểu mẫu được thực hiện quyết liệt ở cả 6 xóm, mang lại sự đổi thay cơ bản toàn diện tại địa phương. Về giao thông, 100% các tuyến đường dong ngõ xóm ở cả 6 khu dân cư đều được cứng hóa và bảo trì hàng năm, các tuyến đường nội đồng được cứng hóa thuận lợi cho nhân dân sản xuất. Nhân dân các xóm ngoài phát triển kinh tế theo hộ gia đình còn mở rộng kinh doanh, dịch vụ, khuyến khích người lao động qua đào tạo làm việc tại công ty, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn. Qua đánh giá, thu nhập bình quân đầu người tại 6 khu dân cư đều đạt từ 72,75 triệu đồng đến trên 74 triệu đồng. 6/6 xóm không còn hộ thuộc diện nghèo đa chiều không thuộc diện bảo trợ xã hội. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt từ 85% đến trên 90%.

Các tuyến đường tại khu dân cư đều được vệ sinh và trồng hoa, bảo đảm xanh, sạch, đẹp

Rác thải hữu cơ được hướng dẫn xử lý tại hộ gia đình

Tại các hộ gia đình, khuôn viên, nhà ở và các công trình phụ trợ đảm bảo tiêu chí như nhà ở kiên cố, khang trang, sạch, đẹp, có hoa cây xanh trong khuôn viên, sân ngõ. Giáo dục, y tế, văn hóa xã hội tiếp tục được quan tâm. Tỷ lệ trẻ em ra lớp mẫu giáo đúng độ tuổi đạt 100%, học sinh tốt nghiệp THCS đạt trên 94%, tiếp tục học tập bậc THPT. Trên 95% người dân được quản lý, theo dõi sức khỏe, gần 96% tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cơ bản đạt so với chỉ tiêu giao, 95% người dân khám bệnh có hồ sơ điện tử. Về văn hóa, cả 6/6 xóm đều UBND huyện công nhận và giữ vững danh hiệu xóm văn hóa 3 năm liên tục từ 2020-2022, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đều đạt trên 95%.

Các điểm NVH xóm được trang bị dụng cụ thể dục thể thao

Các hoạt động văn hóa, thể thao được phát triển đều khắp tại các khu dân cư. Tại các nhà văn hóa xóm được đầu tư đồng bộ các dụng cụ thể thao, trang thiết bị đáp ứng việc hội họp, sinh hoạt của nhân dân ngày càng cao. Đặc biệt hệ thống Wifi được trang bị, thành lập tổ công nghệ số cộng đồng. Công tác đảm bảo ANTT được quan tâm, các xóm đã làm tốt vận động nhân dân lắp đặt hệ thống camera an ninh cho gia đình và mắt hướng ra đường phục vụ công tác đảm bảo an toàn. Cảnh quan môi trường tại các khu dân cư được chỉnh trang, rác thải được quản lý thu gom, xử lý đúng quy trình. Trong đó việc phân loại rác thải tại nguồn được hướng dẫn tới nhân dân thực hiện chặt chẽ, hạn chế quá tải khu vực xử lý.

Đồng chí Trần Quang Hưng - Trưởng phòng NN&PTNT phát biểu kết luận HN

Sau khi kiểm tra thực tế các tiêu chí xóm NTM kiểu mẫu, đoàn thẩm định đều đánh giá cao kết quả đạt được tại 6/6 khu dân cư. Điều đó thể hiện tinh thần đoàn kết tập thể, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, được nhân dân phấn khởi, hài lòng. Từ kết quả đạt được, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Giao Yến tiếp tục vận động nhân dân duy trì và phát triển các tiêu chí, hướng đến xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu trong thời gian tới./.

Trung tâm VH-TT-TT Giao Thủy