Giao Yến quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh
Những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Giao Yến (Giao Thủy) đã tập trung chỉ đạo công tác quy hoạch đồng ruộng, hình thành những vùng sản xuất chuyên canh, đồng thời khuyến khích các hộ dân tận dụng diện tích đất trũng để xây dựng trang trại, gia trại chăn nuôi tổng hợp.

Trong tổng số 364ha đất canh tác, xã Giao Yến đã quy hoạch vùng lúa đặc sản rộng 100ha ở các đội 6, 7, 8 là vùng có điều kiện canh tác thuận lợi, trình độ thâm canh của nông dân cao; vùng lúa an toàn lương thực rộng 130ha; vùng sản xuất lúa giống rộng 50ha; 64ha lúa - màu phân bố tập trung ở các đội 14, 15... Sau khi quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh, xã tập trung các nguồn lực cải tạo hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, đồng thời khuyến khích nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng. Toàn xã hiện có 2 máy gặt đập liên hợp, 3 máy cày to, 15 máy cày tay. Những năm gần đây, năng suất lúa của xã thường đạt từ 130-135 tạ/ha/năm. Ngoài đổi mới phương thức sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ trong xã đã cải tạo vườn tạp, trồng các giống cây cảnh, đem lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm như hộ các ông: Nguyễn Văn Đóa, Nguyễn Đức Thuận xóm 13, Phạm Văn Bào xóm 10… Tổng diện tích trồng cây cảnh của xã ước đạt trên 10ha. Đối với vùng 64ha lúa màu, vụ xuân xã khuyến khích các hộ trồng lạc xuân với các giống chủ đạo là L18, Trạm dầu… trên diện tích 50ha; diện tích còn lại trồng các loại rau màu ngắn ngày theo mùa vụ. Khoảng giữa tháng 4, khi lạc xuân chuẩn bị cho thu hoạch, nông dân tiếp tục xen canh một vụ dưa lê, dưa hấu ngay trên luống trồng lạc. Ông Nguyễn Văn Thọ, xóm 14 cho biết, vụ xuân vừa qua, ngoài trồng lạc giống L18, gia đình ông trồng xen canh 2 sào giống dưa hấu Phù Đổng và 3 sào dưa lê. Năng suất lạc xuân đạt 1,5 tạ/sào, giá bán từ 13-15 nghìn đồng/kg; dưa hấu bình quân mỗi vụ đạt 1 tấn/sào, giá bán từ 7-10 nghìn đồng/kg, trừ chi phí mỗi sào dưa cho thu nhập khoảng 7 triệu đồng. Đối với vùng đồng màu, nông dân áp dụng công thức luân canh 5 vụ. Vụ xuân, cây lạc làm chủ lực, sau đó trồng xen dưa hấu giống Hắc Mỹ Nhân hoặc dưa lê, sau khi thu hoạch lạc xuân và vụ dưa xen canh, bà con khẩn trương cấy lúa mùa sớm, chủ yếu là cấy giống Bắc thơm số 7, bình quân năng suất đạt 2,2 tạ/sào; vụ đông trồng dưa hấu, dưa lê, khoai tây hoặc các loại rau như củ cải Thái, rau cải bẹ... Bình quân mỗi ha vùng màu ở Giao Yến cho thu nhập 150-200 triệu đồng/năm. Nhiều hộ có thu nhập cao như hộ các ông Trần Văn Phưởng (xóm 14), ông Trần Xuân Kinh, ông Vũ Đình Thìu (xóm 15)… Ngoài luân canh tăng vụ nâng cao thu nhập, những năm qua, ở Giao Yến đã có một số hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ các loại cây màu truyền thống sang trồng hoa. Hộ anh Đặng Văn Phước, xóm 15 có 2 sào đồng màu, sau khi thu hoạch lúa mùa, thay vì trồng các loại cây vụ đông, anh đánh luống để trồng hoa cúc, mỗi sào trồng hoa cúc sau khi trừ chi phí cho thu nhập từ 5-6 triệu đồng/vụ. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây hoa, anh đã cải tạo toàn bộ 5 sào vườn nhà để trồng hoa, mỗi năm 3 vụ, xen giữa các vụ hoa là các loại rau màu ngắn ngày.

Quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa đạt hiệu quả cao, xã Giao Yến đã nâng giá trị thu nhập của một ha canh tác đạt trên 95 triệu đồng/năm. Năm 2012, xã Giao Yến tập trung vào công tác dồn điền đổi thửa với mục tiêu giảm số thửa xuống còn 1,5 thửa/hộ. Đến cuối tháng 11-2012, cả 15 đội của xã đã hoàn thành phương án dồn đổi chi tiết (8/15 đội đã tổ chức bốc thăm nhận ruộng) và đang khẩn trương thực hiện công tác chỉnh trang đồng ruộng, cải tạo hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng. Để tiếp tục phát huy hiệu quả quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh, vụ xuân năm 2013, xã Giao Yến dự định thực hiện thí điểm 2 mô hình cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tích gần 30ha./.